Bệnh thoát vị đĩa đệm ăn kiêng những gì?

Ngoài những chế độ điều trị thoát vị đĩa đệm theo chuẩn điều trị của các chuyên gia thì những tác động tiêu cực từ thực phẩm cũng tác động xấu đến quá trình điều trị của người bệnh. Người bị thoát vị đĩa đệm ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình điều trị thì cũng cần hạn chế những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến quá trị điều trị bệnh

Thoát vị đĩa đệm là quá trình của thoái hóa đốt sống. Hiện nay, rất nhiều người cho rằng, chế độ dinh dưỡng không ảnh hưởng đến việc hồi phục xương khớp, tái tạo sụn và xương, cũng như không ảnh hưởng đến quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Đây là một suy nghĩ sai lầm của khá nhiều người đang mắc phải thoát vị đĩa đệm. Ngoài việc phải tuân thủ đầy đủ quá trình điều trị của các chuyên gia thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, ngoài việc phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể  thì người bệnh cũng cần phải tuân thủ các chế độ ăn uống hạn chế những thực phẩm sẽ gây phản ứng ngược lại cho quá trình điều trị.

1/ Kiêng thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm như các loại thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn... Trong quá trình tiêu hóa lượng thịt đỏ được hấp thụ, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều acid và cần nhiều canxi để trung hòa. Nếu bạn cung cấp không đủ canxi cho quá trình trung hóa acid thì cơ thể sẽ tự động rút canxi từ xương khớp ra từ đó sẽ tăng nguy cơ bị viêm khớp và loãng xương.

2/ Kiêng những thực phẩm chứa nhiều mỡ

Những món ăn nhanh, những món chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu và sẽ ảnh hưởng tới những người có bệnh về cột sống. Vì các phản ứng xưng tấy và kích thích phản ứng viêm ở các khớp xương sẽ làm gia tăng các cơn đau do thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra những thực phẩm này sẽ làm cho người bệnh dễ tăng cân và ảnh hưởng lên sức nặng của cột sống.

3/ Kiêng ăn nội tạng động vật

Việc chế biến nội tạng thực vật tỏng bữa ăn sẽ nạp thêm purin và fructose vào cơ thể. Khi đó sẽ kịch thích các phản ứng ở khớp đặc biệt là những người thoát vị đĩa đệm sẽ làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

4/  Kiêng các chất kích thích như rượu bia, cafe...

Thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích như bia, rượu và cafe có thể khiến bệnh tình diễn biến trầm trọng hơn. Khi sử dụng các thức uống này sẽ dẫn đến giòn xương, dễ mất canxi. Người bệnh cũng nên kiêng thuốc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh.

Do đó, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần một chế độ dinh dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe xương khớp bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế những thực phẩm làm tăng mỡ trong máu, chú ý duy trì cân nặng vừa phải, từ đó không làm tăng áp lực lên cột sống - đĩa đệm.

 

Tin liên quan

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

17/03/2019 20:02 PM

Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra như bao ngày,…

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

06/03/2019 00:00 AM

âm sự với các lương y tại Bảo Minh Đường…

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

28/12/2018 00:00 AM

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp…

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

26/11/2018 17:28 PM

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top