Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Theo đánh giá của các chuyên gia nguyên cứu về thoát vị đĩa đệm thì những người khi phát hiện sớm bệnh thoát vị đĩa đệm thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao hơn rất nhiều so với những người mà tình trạng bệnh kéo dài quá lâu.

Đã có nhiều bệnh nhân đưa ra câu hỏi với bác sỹ là Bệnh thoát vị đĩa đệm có điều trị được không, và có khỏi hoàn toàn không?

Theo đánh giá của các chuyên gia nguyên cứu về thoát vị đĩa đệm thì những người khi phát hiện sớm bệnh thoát vị đĩa đệm thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao hơn rất nhiều so với những người mà tình trạng bệnh kéo dài quá lâu.

Thoát vị đĩa đệm là gì? 

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến ngày nay, không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải. Đĩa đệm được xem như là miếng lót giữa các đốt sống với nhau, nhờ tính đàn hồi của đĩa đệm mà đĩa đệm được xem như là bộ phận giảm xóc của hệ xương cột sống. Theo thời gian, cùng những tác động của hoạt động hằng ngay, đĩa đệm mất dần đi tính đàn hồi, nhân nhầy có tác dụng bôi trơi bị khô, vòng đệm bên ngoài bị khô hóa, rạn nứt và bị rác. Những biến đối của đĩa đệm sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh và tạo ra các cơn đau. 

Tùy vào mức độ của mỗi người khi gặp phải mà mức độ cũng như cường độ đau của người bệnh cũng khác nhau. 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm như:

Tuổi tác: Những người lớn tuổi thường dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm hơn. Do thời gian hệ xương khớp cũng như đĩa đệm sẽ già theo tuổi đời, tính linh hoạt, đàn hồi cũng như nhân nhầy của đĩa đệm vì thế cũng giảm xuống. Vì vậy người già dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm hơn. 

Tính chất công việc: Những người lao động chân tay, làm việc nặng nhọc hoặc những người làm việc tại một tư thế ít di chuyển hay ít vẫn động cũng dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm.

Trọng lượng cơ thể: Khi cân nặng của cơ thể tăng lên một cách đột biến thì hệ xương khớp chưa kịp thời thích nghi được với nhứng thay đổi của trọng lượng cơ thể. 

Do di truyền: Một phần nguyên nhân gây bệnh cũng là do yếu tố duy truyền từ cha mẹ sang con cái. Bố mẹ có tiền sử về thoát vị đĩa đệm thì con cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn. 

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm. 

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện ở các triệu chứng như

Triệu chứng đau: Cơn đau xuất hiện có thể dức dội, có thể âm ỉ, hay là những cơn đau xuất hiện một khoảng thời gian xong rồi lại hết. Các cơn đau lan xuống vùng đùi, chân, tay, hay các ngón tay... Người bệnh sẽ cảm nhận rõ rết nhất khi đi lại hoặc là vận động nhẹ nhàng. 

Triệu chứng tê bì: Bạn sẽ cảm thấy tê bì vùng có thoát vị đĩa đệm, hay chân tay tê bì, tê bì vùng cổ, thắt lưng, hay vùng mông... 

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt: Trong một thời gian dài bị thoát vị đĩa đệm mà không được điều trị thì người bệnh dễ mắc phải triệu chứng teo cơ, các cơ trở nên yếu và dễ dẫn đến liệt các chi. 

Rối loạn cảm giác: Các giác tê sẽ xuất hiện ở những vùng bị thoát vị đĩa đệm sau đó sẽ lan xuống các vùng xung quanh như mông, chân, tay.. 

Nhiều bệnh nhân than phiền rằng căn bệnh thoát vị đĩa đệm cứ đeo bám mãi mà không biết lý do tại sao. Nhưng khi mắc phải các triệu chứng đau chân, đau lưng, đau vai gáy... rất nhiều người bệnh đã tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau mà không có chỉ định của bác sỹ, hay những trường hợp bệnh nhân điều trị không đến nơi đến chốn, điều trị không hết liệu trình của bệnh. Và cũng một nguyên nhân do chế độ ăn uống không đầy đủ các dưỡng chất cung cấp cho hệ xương. 

Khi có các biệu hiện, các triệu chứng như đau lưng, đau vai gáy, đau chân, hay tê bì chân tay... người bệnh cần được đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị bệnh. Tránh tình trạng để bệnh quá lâu mà không thấy có tiến triển tốt hơn mới tới cơ sở y tế. Nếu được chuẩn đoán sớm và ở giai đoạn chớm thoát vị đĩa đệm thì bệnh nhân sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn. Còn nếu bệnh quá lâu và tình trạng nghiêm trọng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn và hiệu quả cũng sẽ không được cao. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như: thuốc tây, thuốc đông y, vật lí trị liệu, châm cứu, xoa bóp, bằng dân gian thảo dược, phẫu thuật.. Mỗi phương pháp điều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, cũng tùy theo mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe mà người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp nhất. 

Rất nhiều bệnh nhân đánh giá rất cao về hiệu quả của việc điều trị bằng thảo dược, châm cứu và chi phí của quá trình điều trị phù hợp và mang lại kết quả cao. Để được tư vấn rõ hơn về việc điều trị bằng thảo dược tự nhiên, điều trị băng phương pháp đông y bạn có thể liên hệ với số điện thoại 01656 582 999 để được lương y Cao Văn Minh tư vấn miễn phí cho bạn. Ông là một trong năm lương y được đánh giá là lương y vì cộng đồng. 

 

 

 

 

Tin liên quan

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

17/03/2019 20:02 PM

Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra như bao ngày,…

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

06/03/2019 00:00 AM

âm sự với các lương y tại Bảo Minh Đường…

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

28/12/2018 00:00 AM

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp…

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

26/11/2018 17:28 PM

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top