Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm mặc dù không nguy hiển đếm tính mạng con người nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như việc hoạt động của các cơ, các chi bị hạn chế, nhiều trường hợp bệnh tình nặng sẽ dẫn đến việc liệt các chi thậm chí là liệt cả người.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chệch khỏi vị trí ban đầu, mất dần khả năng đàn hồi, nâng đỡ các khớp xương, gây ra những cơn đau đớn, tê buốt và căng cứng, làm giảm khả năng vận động.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp, nó có thể khiến cho một ngưởi khỏe mạnh bình  thường trở thành tàn phế. Vì vậy không thể coi thường bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn chớm thì hòan toàn không nguy hiểm và có thể điều trị khỏi. Song, sự biến đổi bất thường của bệnh khiến chúng ta khó kiểm soát và ngăn chặn.

Bốn giai đoạn của thoát vị đĩa đệm 

Giai đoạn 1.

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh hay còn gọi là giai đoạn chớm. Ở giai đoạn này, nhân đệm của đĩa đệm bắt đầu  có những biến dạng, người bệnh bắt đầu có cảm giác tê cứng và xuất hiện những cơn đau.

Giai đoạn 2.

Giai đoạn này đĩa đệm có những biến đổi rõ rệt hơn và những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, các triệu chứng đau, tê buốt ngày càng nhiều. Giai đoạn này nhân nhầy bị lồi ra, chèn ép lên các dây thần kinh.

Giai đoạn 3.  

Bệnh ở giai đoạn này khá trầm trọng, Vòng xơ bắt đầu đứt, rác vì vậy nhân nhần sẽ thoát ra ngoài chúng sẽ chèn ép lên dây thần kinh và làm hạn chế vận động. Giai đoạn này, người bệnh sẽ bị các cơn đau hành hạ nhiều hơn, bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu đi nếu không được điều trị kịp  thời.

Giai đoạn 4.

Giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất. Bao xơ đĩa đệm bị phá vỡ, nhân nhày biến dạng hoàn toàn. Khiến cho khang xương bị giảm hẳn, bệnh nhân đau đơn dữ dội, xuất hiện hiện tượng teo cơ, tê liệt, thậm chí là tàn phế.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh

Đau rẽ thân kinh: Các cơn đau rễ thần kinh thường xuất hiện theo dải, kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Khi người bệnh ho, hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu cũng khiến cơn đau tăng mạnh. 

Rối loạn vận động: người bệnh có thể bị bại liệt ở 2 chân do rễ thần kinh chi phối

Rối loạn cơ thắt: biểu hiện lúc đầu là bí tiểu, sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra do cơ thắt kiểu ngoại vi bị liệt không thể giữ nước tiểu.

Rối loạn cảm giác: Những vùng bệnh người bệnh không cảm nhận được nóng, lạnh.

Rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vị: Rối loạn cảm giác hai chân từ khu vực bẹn trở xuống, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Liệt các chi. Khi bệnh diễn biến nặng hơn sẽ dẫn đến liệt gấp cẳng chân, liệt động tác bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân, cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi, mông…

Thoát vị đĩa đệm mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng những nếu không được điều trị kịp thời thì người bệnh có thể rơi vào tình trạng liệt các chị và nặng hơn sẽ là liệt nửa người. 

Vì vậy, khi có những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thì bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. 

 

 

Tin liên quan

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

17/03/2019 20:02 PM

Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra như bao ngày,…

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

06/03/2019 00:00 AM

âm sự với các lương y tại Bảo Minh Đường…

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

28/12/2018 00:00 AM

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp…

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

26/11/2018 17:28 PM

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top