Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viên gan B

Với mỗi một loạt bệnh lý khác nhau thì chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân cũng khác nhau. Người bệnh, ngoài cần điều trị về bệnh lý thì việc kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiếu. Nó sẽ tác động rất đến việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đặc biết, đối với bệnh viêm gan B, thì việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để gan hoạt động tốt hơn là rất cần thiết. Khi cung cấp thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc hiệu quả, hay không làm việc được. Nhưng khi cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng thì nó làm cho gan khó đào thải được các chất dư thừa.

Với mỗi một loạt bệnh lý khác nhau thì chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân cũng khác nhau. Người bệnh, ngoài cần điều trị về  bệnh lý thì việc kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiếu. Nó sẽ tác động rất đến việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đặc biết, đối với bệnh viêm gan B, thì việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để gan hoạt động tốt hơn là rất cần thiết. Khi cung cấp thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc hiệu quả, hay không làm việc được. Nhưng khi cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng thì nó làm cho gan khó đào thải được các chất dư thừa. Vì vậy, nên ăn uống khoa học, tránh cân kiêng quá mức cần thiết. 

Bạn nên ăn nhiều bữa để cơ thể hấp thụ tốt hơn, nên ăn uống  đúng giờ và khoa học.  

  • Năng lượng:  Đảm bảo 1600-1700Kcal/ngày (30-35Kcal/kg/ngày).
  • Chất đạm: 1 - 1,5g/kg thể trọng.
  • Chất béo: 15 - 20%.
  • Chất bột đường: 300 - 400g/ngày

Đây là những yêu cầu đòi hỏi người bệnh phải được cung cấp trong 1 ngày đối với người mắc bệnh viên gan B mãn tính. 
Những thực phầm cần thiết trong một bữa ăn của người mắc bệnh viên gan B cần chú ý:

Bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, hấp thụ cao và cung cấp nhiểu protein cho thịt, cá, trứng sữa, hoặc bản có thể nạp thêm protein bằng ngũ cốc. 

Nên ăn các loại thực phẩm cung cấp nhiều đạm và ít chất béo như các loại thịt gà nạc, lợn nạc... hạn chết những thực phần có hàm lượng chất béo, mỡ cao. 

Cung cấp cho cơ thể các loại vinamin, chất xơ từ rau xanh, các loại vitamin và chất xơ từ các loại rau xanh, hoa quả. 

Đối với những người viêm gan B cần tránh rượu bia, thuốc lá, các chất phụ gia tổng hợp, các thực phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản. Để tránh được điều này các bạn nên hạn chế ăn uống bên ngoài, nên ăn uống tại nhà, chế biến tại nhà sẽ đảm bảo chất lượng bữa ăn. 

Hạn chế nhưng thực phẩm nướng, rán cháy... Những người mặc bệnh viên gan B nên ăn các món luộc nhiều hơn. Những thực phẩm như nội tạng động vật có thể bổ sung hàn lượng đam, protein cho người bệnh viên gan B rất tốt. Nhưng bạn  cần phải chú ý những nội tạng động vất mua phải đảm bảo chất lượng. 

 

Tin liên quan

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

26/08/2018 12:16 PM

Theo thống kê cứ 30s lại có một người bị…

Nguyên nhân gây bệnh viên gan B

Nguyên nhân gây bệnh viên gan B

16/08/2018 21:04 PM

Viên gan B là một trong những sát thủ thầm…

Biểu hiện của viên gan B biến chứng thành ung thư gan

Biểu hiện của viên gan B biến chứng thành ung thư gan

15/08/2018 21:26 PM

Ung thư gan là loại bệnh chỉ đứng sau ung…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top