Nguyên nhân gây bệnh viên gan B

Viên gan B là một trong những sát thủ thầm nặng nhất. Người mặc phải bênh này thường có rất ít những biểu ở giai đoạn đầu. Nhưng khi bệnh nặng thì sẽ để lại những hệ lụy rất lớn như việc xơ gan, ung thư gan.

Viên gan B là một trong những sát thủ thầm nặng nhất. Người mặc phải bênh này thường có rất ít những  biểu ở giai đoạn đầu. Nhưng khi bệnh nặng thì sẽ để lại những hệ lụy rất lớn như việc xơ gan, ung thư gan. 

Nguyên nhân chủ yếu do virus HBV- Hepatitics B gây ra. Bệnh này là bệnh truyền nhiễm, có thể lây truyền qua con đường máu hoặc là tình dục. 

Nguyên nhân chủ yếu do virus HBV- Hepatitics B gây ra, sự truyền nhiễm bệnh chủ yếu là do con đường máu và tình dục.

 Ngoài ra cũng còn rất nhiều các nguyên nhân khác gây ra bệnh viên gan B mà chúng ta cần phải tìm hiểu

1/ Lây qua con đường máu.

Có rất nhiều nguyên nhân mà người khỏe mạnh mắc phải bệnh viên gan B là do lây nhiễm qua con đường máu  mà người bệnh không hề phát hiện ra. Việc sử dụng chung các dụng cụ như dùng chung dao cạo, dùng chung khăn mắt, chung díp đánh răng, những cơ sở dùng chung kim tiêm cho các bệnh nhân.... đây là những nguy cơ tiềm ẩn lây bệnh viên gan B từ người bệnh sang người khỏe mạnh mà chúng khó nhận biết nhất.  Virus HBV sống rất dai, và nó có thể tồn tại ngay cả trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì bạn rất dễ mặc phải viêm gan B mà không hay biết. 

2/ Lây truyền từ mẹ sang con

Nếu người mẹ mắc phpari virus HBV thì tỷ lệ người con mắc phải vi rút HBV cũng rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lây nhiểm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé.

3/  Lây truyền qua con đường tình dục 

Việc quan hệ tình dục không được sử dụng các biện pháp an toàn cũng dẫn đến  lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh.  Virus viên gan B có trong dịch tiết của người nhiễm sẽ xâm nhập vào cơ thể của bạn qua các vết xước nhỏ và sẽ phát triển trong trực tràng và âm đạo khi quan hệ tình dục 

4/ Do sử dụng thuốc không đúng cách

Một trong những việc mà  bạn không bao giờ ngờ đếm đó chính là việc sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn và không đúng liều lượng cũng sẽ gây ra những tác  động xấu tới gan của bạn và dãn đến viêm gan B mà bạn không hề biết 

Những loại thuốc ảnh hưởng đến gan như paracetamol, Sulfa, rifampicin. Bạn khi cần phải sử dụng thuốc hãy đến các cơ sở y tế để được bác sỹ hướng dẫn và kê đơn chuẩn cho bệnh của bạn. Không nên lạm dụng thuốc vì nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. 

5/ Uống rượu 

Thành phần của rượu chính là Ethanol - Acetaldehyd - Acid Acetic, Khi sử dụng rượu thì những thành phần này sẽ hấp thụ vào gan và sẽ làm gan bị tổn thương. Từ đó gây ra bệnh viên gan B. Vì vậy, hãy hạn chế việc sử dụng rượu và nói không với rượu bia để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như những người xung quanh. 

6/ Gan nhiễm mỡ 

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan chính là căn bệnh gan nhiễm mỡ. Thói quen ăn uống không khoa học, ăn đồ nhanh, ăn ít rau quả khiến cơ thể dư thừa năng lượng. Những năng lượng đấy không được sử dụng hết sẽ tích tụ tại gan và gây lả bệnh viên gan B 

Viên gan B là một căn bệnh ít biểu hiện ra bên ngoài nhưng nó lại là căn bệnh nguy hiểm vì những biến chứng của nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa bệnh, và nó là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Nếu gặp phải căn bệnh này bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế thường xuyên để được tư vấn và điều trị hiệu quả, kịp thời. 

 

 

Tin liên quan

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

26/08/2018 12:16 PM

Viêm gan B là một trong những căn bệnh phổ…

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

26/08/2018 12:16 PM

Theo thống kê cứ 30s lại có một người bị…

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viên gan B

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viên gan B

18/08/2018 11:51 AM

Với mỗi một loạt bệnh lý khác nhau thì chế…

Biểu hiện của viên gan B biến chứng thành ung thư gan

Biểu hiện của viên gan B biến chứng thành ung thư gan

15/08/2018 21:26 PM

Ung thư gan là loại bệnh chỉ đứng sau ung…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top