Những thói quen " Xấu" gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh dai dẳng và khó chữa nhất hiện nay. Bệnh này không chỉ gặp ở lứa tuổi già mà ngay cả những người trẻ tuổi hay trung tuổi cũng mắc phải do những thói quen không tốt gây ra.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng  nhân nhầy đĩa đệm cột sống  thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước. 

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm 

Có rất nhiều người mắc thoát vị đĩa đệm mà không hiểu nguyên nhân do đâu mà mặc bệnh. Những người ở độ tuổi lão hóa thì mặc phải những căn bệnh về thoát vị đĩa đệm là không thể tránh khỏi. Nhưng có rất nhiều người ở độ tuổi trẻ, trung niên cũng mắc phải căn bệnh này. Rất nhiều người tự hỏi không hiểu nguyên nhân tại sao lại bị thoát vị đĩa đêm. Có những người làm cùng công việc như nhau nhưng có người thì mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng có những người lại không mắc phải bệnh này. Đây là nhiều câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh:

  • Tuổi tác 

Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, các đĩa đệm ngày càng khô dần, trở lên kém linh đồng và dễ bị tổn thương khi có những va chạm mạnh. Thành phần của yếu của đĩa đệm là nước chiếm tỷ trọng 80- 85%, còn lại từ 15-20% trọng lượng khô còn lại thì có 44-51% là collagen. Khi con người càng tuổi cao thì nước và collagen càng mất đi. Mà các mô đó không thể tự tái tạo. Vì vậy chỉ cần những tác động đủ mạnh là có thể dễ dàng dẫn đến thoát vị đĩa đệm

  • Sai tư thế 

Những người lao động chân tay, công việc liên quan đến bê vác, cúi người như công nhân hay nông dân, thợ bốc vác, lái xe .. là những đối tượng để thoát vị đĩa đệm nhất. Ngoài ra, những người làm công việc văn phòng cũng không tránh khỏi do những tư thế ngồi quá lâu, sai tư thế cũng không thể tránh khỏi. 

  • Chân thương do những tác động mạnh 

Đây là những nguyên nhân khách quan, tuy nhiên nó lại là những nguyên nhân tác động mạnh lên đĩa đệm và gẫy ra những căn bệnh về đĩa đệm. Những vận động quá mức sẽ kiến cột sống tổn thương nghiêm trọng, đĩa đệm thoát ra ngoài đột ngột. Vì thế nếu sau khi gặp những chấn thương mạnh mà bạn thấy đau nhức ở lưng hoặc ở cổ thì bạn cần phải đến các cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. 

  • Một số nguyên nhân khách quan

Ngoài những nguyên nhân trên, thì có một số nguyên nhân khách quan như trọng lương quá khổ, chiều cao, di truyền, bệnh tật, những thay đổi cơ thể đối với bà bầu cũng là những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm. 

Những biểu hiện của bệnh 

Với những người mắc phải thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu rất khó nhận biết vì vậy nhiều người đã để trình trạng thoát vị đĩa đệm nặng mới đi kiểm tra và khám. Khi đó việc điều trị là vô cùng khó khăn và hiệu quả thấp. Vì thé, ngay từ đầu chúng ta cần để ý đến những biểu hiện như sau: 

  • Cơ thể thấy mệt mỏi, chân tay bồn chồn, khó chịu 
  • Cơn đau lưng, cổ âm ỉ, kéo dài và không có biết hiện giảm hẳn. 
  • Xuất hiện những cơn đau dữ dội, buốt nhói khi làm những việc năng hoặc cúi gập người. 
  • Những cơn đâu sẽ lan xuống cánh tay, chân hoặc bắp đùi 
  • Vận động hạn chế, di chuyển khó khăn. 

Khi gặp phải những triệu chứng trên người bệnh cần phải đi kiểm tra và điều trị khi bệnh mới chớm. Nếu để tình trạng bệnh lâu ngày thì việc điều trị và hiệu quả là rất khó khăn. 

 

 

 

Tin liên quan

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

17/03/2019 20:02 PM

Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra như bao ngày,…

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

06/03/2019 00:00 AM

âm sự với các lương y tại Bảo Minh Đường…

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

28/12/2018 00:00 AM

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp…

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

26/11/2018 17:28 PM

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top