Sốt bại liệt ở trẻ em và cách phòng tránh hiệu quả

Sốt bại liệt là một trong những căn bệnh mà trẻ nhỏ thường hay mắc phải và thậm chí có thể trở thành một bệnh dịch rất nguy hiểm. Sốt bại liệt không chỉ ảnh hướng đến cơ thể trả mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, những biểu hiện của căn bệnh này không phải bậc cha mẹ nào cũng nhận biết được và có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi cha mẹ đã nhầm lẫn về nhậm biết bệnh này với bệnh thông thường khác.

Sốt bại liệt là một trong những căn bệnh mà trẻ nhỏ thường hay mắc phải và thậm chí có thể trở thành một bệnh dịch rất nguy hiểm. Sốt bại liệt không chỉ ảnh hướng đến cơ thể trả mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, những biểu hiện của căn bệnh này không phải bậc cha mẹ nào cũng nhận biết được và có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi cha mẹ đã nhầm lẫn về nhậm biết bệnh này với bệnh thông thường khác. 

Sốt bại liệt là gi?

Một câu hỏi rất đơn giản nhưng không phải bất kỳ bậc làm cha mẹ nào cũng có thể hiểu rõ về nó cũng như nắm bắt được các biết hiện của bệnh. Sốt bại liệt là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus poliovirus gây ra, thường lây qua đường tiêu hóa và đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể người và gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên toàn bộ cơ thể và trong một số trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Trẻ nhỏ thường là những đối tượng hay bị mắc căn bệnh này nhất.

Nguyên nhân của sốt bại liệt

Trẻ nhỏ có thể tiếp xúc với vi rút gây bệnh do việc ăn phải các thức ăn đã nhiễm vi rút hoặc là cũng có thể lây truyền qua đường tiếp xúc các chất tiết ra từ mũi, miệng của người mặc vi rút Polio. Từ đó vi rút sẽ xâm nhập vào máu và hệ tiêu hoá của trẻ. 

Những biểu hiện của sốt bại liệt 

Hầu hết các trẻ khi nhiễm vi rút Polio thường không có biết hiện rõ ràng và thường chia làm hai loại sốt bại liệt thể liệt và sốt bại liệt thể không liệt. 

Sốt bại liệt thể không liệt thường có những biểu hiện không rõ ràng và thường thời gian kéo dài từ 2-10 ngày thường sốt, đau họng, nhức đầu, đâu cổ, tê cứng chân tay... 

Sốt bại liệt thể liệt là tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh sốt bại liệt, ban đầu cũng có những biểu hiện như sốt, đau đầu, sau đó thì dần mất phản xạ, co thắt cơ thể... 

Cách điều trị sốt bại liệt

Nếu trẻ có các biểu hiện của sốt bại liệt thì bạn nên cho trẻ nằm trên giường trong tư thế thuận lợi để tránh biến dạng, đồng thời đắp ấm cho các chi bị liệt để cơ hồi phục nhanh. Cho trẻ ăn và uống đầy đủ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất, bạn nên đưa trẻ tới bệnh viên cho bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán cũng như có những cách điều trị chính xác và hiệu quả.

Phương pháp phòng tránh sốt bại liệt 

Đối với trẻ nhỏ việc tiêm phòng vắc xin bại liệt là một trong những phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất.  Các bậc phụ huynh nên cho con tiêm phòng vác xin sớm để phòng tránh cũng như không ảnh hướng xấu tới sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Sốt bại liệt có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ, nhiều trường hợp còn gây ra tử vong ở trẻ. Vì vậy, nếu nhận thấy ở trẻ có những biểu hiện sốt bại liệt, các bậc phụ huynh nên đưa con mình đến các cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. 

 

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top