Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nhiều người làm công việc văn phòng nhưng vẫn mắc phải thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Có rất nhiều tự hỏi " Tại sao tôi lại bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng?". Không phải ai cũng hiểu rõ được nguyên nhân của gây nên bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ cho bạn những câu trả lời chính xác và giúp bạn hạn chế những tác động tiêu cực lên vùng thắt lưng cột sống.

Nhiều người làm công việc văn phòng nhưng vẫn mắc phải thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Có rất nhiều tự hỏi " Tại sao tôi lại bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng?". Không phải ai cũng hiểu rõ được nguyên nhân của gây nên bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ cho bạn những câu trả lời chính xác và giúp bạn hạn chế những tác động tiêu cực lên vùng thắt lưng cột sống. 

Đĩa đệm có cấu tạo đồm vỏ sợi và nhân nhầy được bọc bên trong. Bình thường đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống của cột sống. Tuy nhiên do một tác động mạnh vào cột sống (va đập, gắng sức, chấn thương…) làm cho đĩa đệm vị rạn nứt hoặc rách khiến nhân nhầy trào ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh và gây ra đau buốt, tê liệt ở một số bộ phận của người bệnh.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng:

Thoát hóa cột sống

Đĩa đệm cũng như các cơ quan khác, theo thời gian và tuổi tác nó sẽ bị thoái hóa. Càng lớn tuổi thì nguy cơ bắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng càng cao vì khi đó thành phần nước, độ đàn hồi của nhân tủy bị giảm dần, đĩa đệm không còn được dẻo dai, nhân nhày bị khô, mất nước, vòng sụn bên ngoài bị thoái hóa, rạn nứt gây rách. 

Tai nạn giao thông hoặc lao động

Những tác động mạnh từ những vụ tại nạn tác động rất mạnh lên hệ thống cột sống cũng như xương khớp của người bị nạn. Áp lực tác động vào cột sống một cách đột ngột và mạnh sẽ làm cho đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm cột sống, bị rạn lứt hoặc bị rác đĩa đệm. 

Lao động, vận động sai tư thế. 

Phận lớn người lao động đang vậng động sai tư thế như ngồi cong vẹo cột sống, mang vác nặng, kiễng chân lấy những vật trên cao, hay cố với những vật ở xa.

Những tư thế không đúng sẽ làm cho đĩa đệm bị rán nứt hoặc là trật đĩa đệm ra khỏi vị trí trung tâm. 

Do di truyền

Nếu bộ mẹ có đĩa đệm yếu bất thường thì khả năng con cái cũng bị thoát vị đĩa đệm cao. 

Một số bệnh lý bẩn sinh cột sống

Nhiều người sinh ra đã mắc phải những bệnh lý về cột sống như vẹo cột sống, gù, gai cột sống, thoát hóa cột sống. Đây cũng là những nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm 

Hút thuốc 

Những người hút thuốc trong thời gian dài và lâu thì tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm thắt lưng cao. Khi hút thuốc sẽ làm giảm nồng độ oxi trong máu, và nó sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng trong cơ thể. 

Tăng cân, béo phì

Những người tăng cân một cách đột biến sẽ tác động một lực mạnh nên cột sống thì đó sẽ làm đĩa đệm bị tổn thương. Những người tăng cân đột biến thì sẽ làm cho cột sống lưng không thích ứng kịp và nó sẽ làm cho đĩa đệm bị rán nứt. 

Mang thai

Đối với phú nữ khi mang thai, thường cân nặng sẽ thay đổi và tăng nhanh. Khi đó trọng lượng cơ thể sẽ tác động mạnh lên cột sống và làm cho cột sống không thích nghi kịp. Nó cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm thắt lưng 

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ làm cho người bệnh đau đớn, hạn chế đến vận động của người bệnh. Vì vậy bạn cận hạn chế những nguyên nhân tác động gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng. 

 

 

 

Tin liên quan

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

17/03/2019 20:02 PM

Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra như bao ngày,…

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

06/03/2019 00:00 AM

âm sự với các lương y tại Bảo Minh Đường…

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

28/12/2018 00:00 AM

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp…

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

26/11/2018 17:29 PM

Sai lầm của rất nhiều người bệnh chính là buông…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top