Tại sao bạn lại bị thoát vị đĩa đệm?

Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người bênh. Những công việc hằng ngày như xác đồ vật nặng, bê xe máy, hoặc xác xô nước hoặc là những lúc bạn đột ngột xoay người cũng sẽ tác động rất mạnh lên cột sống và gia tăng nguy cơ mặc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có cấu tạo gồm vỏ sợi và nhân nhầy được bọc bên trong, bình thường đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống của cột sống. Tuy nhiên, do một tác động mạnh vào cột sống (va đập, gắng sức, chấn thương…) làm cho đĩa đệm bị rạn nứt hoặc rách khiến nhân nhầy trào ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh; gây ra đau buốt, tê liệt ở một số bộ phận của người bệnh.

Những tác động thường gặp trong cuộc sống hằng ngày như xác đồ vật nặng, bê xe máy, hoặc xác xô nước hoặc là những lúc đột ngột xoay người cũng sẽ tác động rất mạnh lên cột sống và gia tăng nguy cơ mặc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về cột sống rất dễ mặc nhưng lại rất khó điều trị. Nhiều bệnh nhân tiếp cận sai phương pháp dẫn đến tốn kém và không hiệu quả.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM PHỔ BIẾN NHẤT!

Đĩa đệm bị thoái hóa

Thoái hóa là quá trình tất yếu theo thời gian mà ai cũng phải trải qua. Nhưng vấn đề đặt ra là quá trình này phát sinh sớm hay muộn ở mỗi người lại là những câu hỏi khác nhau. Có rất nhiều tác động cũng như nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa sớm hơn so với tuổi đời.

Khi đĩa đệm bị thoái hóa, chỉ cần một tác động mạnh vào cột sống sẽ khiến đĩa đệm bị vỡ hoặc rạn nứt, nhân nhày thoát ra ngoài vào ống sống, chèn ép vào dây thân kinh gây đau nhức cho người bệnh.

Những người ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh thoát vị đĩa đệm do các thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm dần.

Lao động và vận động sai tư thế

Khi bạn ở tư thế lao động không đúng như: ngồi, mang vác vật nặng sai cách thì có thể làm cho đĩa đệm bị rạn nứt. Trường hợp thay vì ngồi xuống bê từ từ vật nặng lên thì nhiều người có thói quen cúi cong lưng và nhấc vật nặng lên, điều này làm cho lực dồn hết vào cột sống và dễ gây ra tổn thương cho đốt sống và đĩa đệm. Bên cạnh đó, một số trường hợp vận động dưới đây dễ làm tổn thương cột sống và đĩa đệm:

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần lưu ý để tránh làm tổn thương đến đĩa đệm:

  • Ngồi cong vẹo cột sống
  • Tập thể dục quá sức, không đúng cách, sai động tác
  • Cố gắng kiễng chân lên với vật ở trên cao
  • Cố với vật ở xa

Mang thai

Bào thai phát triển khiến cân nặng tăng lên, gây áp lực lên cột sống và vùng xương chậu, chèn ép vào đĩa đệm. Đồng thời, sự thay đổi nội tiết tố, hormone khiến dây chằng, hệ xương khớp và các cơ bị yếu, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống và tạo điều kiện gây ra thoát vị đĩa đệm.

Do tai nạn giao thông
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống có thể do một tai nạn trước đó, chịu những chấn thương, va đập mạnh do cú ngã. Khi cột sống chịu một tác động mạnh đột ngột có thể làm đĩa đệm trượt khỏi vị trí trung tâm đốt sống, đĩa đệm bị rách hoặc rứt, chèn vào dây thần kinh…

Do di truyền
Nếu trong gia đình bố mẹ bị thoát bị đĩa đệm hoặc có cấu trúc đĩa đệm yếu do bất thường thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Do một số bệnh lý cột sống bẩm sinh
Một số trường hợp khác bị mắc bệnh về cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gù vẹo, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây thoát bị đĩa đệm.

Hút thuốc
Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm mà ít ai để ý đến vì thuốc lá làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng của xương và các mô cơ thể.

Tăng cân, béo phì
Khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép hay quá sức tải của cột sống làm tăng áp lực, sức đè nén lên các đĩa đệm và làm cho đĩa đệm bị trượt khỏi vị trí ban đầu, có thể bị rạn nứt hoặc rách sợi bọc của đĩa đệm.

Tin liên quan

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

Công việc bận rộn của các lương y tại Bảo Minh Đường

17/03/2019 20:02 PM

Cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra như bao ngày,…

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

06/03/2019 00:00 AM

âm sự với các lương y tại Bảo Minh Đường…

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

28/12/2018 00:00 AM

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp…

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

26/11/2018 17:29 PM

Sai lầm của rất nhiều người bệnh chính là buông…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top