Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp nguy hiểm có thể ngây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Rất nhiều trường hợp vì bệnh nhân quá chủ quan với bệnh của mình mà dẫn đến tình trạng bệnh nặng và có những biến chứng như tàn phế, liệt chi trên, chi dưới... không thể hồi phục được rồi.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp nguy hiểm có thể ngây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Rất nhiều trường hợp vì bệnh nhân quá chủ quan với bệnh của mình mà dẫn đến tình trạng bệnh nặng và có những biến chứng như tàn phế, liệt chi trên, chi dưới... không thể hồi phục được rồi.Để hiểu rõ về thoát vị đĩa đệm cũng như cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm, mọi người cần hiểu được thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm? Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm?...

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm chính là cấu trúc hình đĩa nằm ở giữa 2 đốt sống được xem như một bản lên giúp cho cột sống con người luôn được vững chắc. Đặc biệt, đĩa đệm là một bộ phận hỗ trợ cho những vận động ở vùng cổ và vùng lưng được dễ dàng và uyển chuyển hơn. Cấu tạo của đĩa đệm bao gồm hai phần, phần vỏ cứng bên ngoài và phần nhân nhầy bên trong.

Bệnh thoát vị đĩa đệm chính là hiện tượng đĩa đệm bị tổn thương và dịch chuyển ra khỏi vị trí bản lề ban đầu giữa hai đốt sống hoặc có thể bị rách vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này có thể khiến cho phần chất nhầy bên trong dễ dàng tràn ra ngoài chèn ép vào cột sống hay các dây thần kinh và gây ra hiện tượng đau nhức những vùng bị chèn ép.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Ngày nay, tỷ lệ người mắc  căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng lên. Ngay cả những người trẻ tuổi tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm cũng ngày càng tăng lên. Nhiều người đang từng ngày sống chung với bệnh mà chưa biết được nguyên nhân vì sao lại mặc phải bệnh thoát vị đĩa đệm. Một số nguyên nhân thường gặp gây ra thoát vị đĩa đệm 

Do tính chất công việc 

Do sự thoái hoá của tuổi tác

Do các chấn thương khi va chạm

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn cũng như người thân không thể nào tránh hết được những va chạm 

Do thay đổi trọng lượng cơ thể 
Thay đổi trọng lượng cơ thể quá đột ngột chính là việc tăng cân nhanh, tăng cân không kiểm soát được ... cũng là nguyên nhân gây lên bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi tăng cân nhanh, hệ xương khớp sẽ không thích nghi được với những thay đổi của trọng lượng cơ thể, vì vậy sẽ tác động lên đĩa đệm làm rạng đĩa đệm, đĩa đệm trệch khỏi khới.... Những thay đổi quá đột ngột chính là nguyên nhân gây lên thoát vị đĩa đệm ở những người béo phì. 

Do di truyền 
Một trong những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm chính là yếu tố di truyền. Di truyền từ bố mẹ sang con cũng ảnh hưởng đến việc mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Mặc dù tỷ lệ yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng nó cũng ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Vậy để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm chúng ta cần phải làm gì?

1/ Rèn luyện sức khỏe thường xuyên 

Không chỉ với người mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm, mà ngay cả những người khỏe mạnh việc rèn luyện sức khỏe là hết sức cần thiết. Một cơ thể khỏe mạnh chính là bức tường ngăn cản các căn bệnh xâm nhập vào cơ thể. 

Với trẻ em, bố mẹ cần định hướng cho con tham gia các môn thể thao ngoài trời như bóng đá, đá cầu, cầu lông.. sau giờ lên lớp. Vì hiện nay, tình trạng trẻ béo phì ngày càng tăng, và trẻ lười vận động cũng gia tăng. 

Đối với những người có tính chất công việc văn phòng thì không nên ngồi một chỗ quá lâu. Khi ngồi quá lâu thì máu huyết lưu thông kém và cơ thể cũng kém linh hoạt. Vì vậy, khi ngồi lâu, bạn nên đi lại thư thái một vài phút rồi hãy quay lại công việc hằng ngày. Bạn cũng nên tham gia vào các lớp yoga, thiền, erobic... sau một ngày làm việc căng thẳng, để giảm căng thẳng và góp phần vào củng cố hệ xương khớp chắc khỏe. 

Hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn hình thức đi bộ hoặc đi xe đạp tới nơi làm việc cũng là một trong những tận dụng thời gian tập luyện thể dục thể thao. 

2/ Giữ cơ thể ở tư thế đúng trong sinh hoạt hàng ngày

Đối với trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ thường xuyên nhắc nhở con mình ngồi học đúng tư thể, ngồi xem ti vi đúng tư thế tránh cong vẹo cột sống.

Với các bạn ngồi làm việc văn phòng cần ngồi đúng tư thế, có thời gian vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi lỳ bên máy tính quá lâu. Việc ngồi quá nhiều  không chỉ gây ra đau vai gáy mà còn tạo áp lực lớn lên đĩa đệm, khiến cho đĩa đệm nhanh chóng thoái hóavà thoát vị. Chính vì thế, cứ mỗi 1 giờ ngồi làm việc, hãy đứng dậy và di chuyển quanh văn phòng khoảng 3-5 phút. Tận dụng mọi cơ hội để đứng dậy, như khi nghe điện thoại, khi cần lấy nước hay nói chuyện với đồng nghiệp v.v..

 

3/ Chế độ đinh dưỡng 

Cân nặng cần được duy trì ở mức ổn định để hạn chế áp lực lên cột sống và đĩa đệm. Cần hạn chế thuốc lá, rượu bia vì chúng chỉ gây hại cho cơ thể của bạn. Thay vào đó là chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D để giữ cho hệ xương luôn vững chắc

 Dân văn phóng là người dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm nhất. Nếu bạn chú ý các tư thế sinh hoạt hằng ngày, cũng như làm việc sẽ hạn chế được rất nhiều các vấn đề về xương khớp cũng như thoát vị đĩa đệm. 

 

 

 

 

Tin liên quan

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

Chữa bệnh xương khớp ở đâu là tốt nhất?

06/03/2019 00:00 AM

âm sự với các lương y tại Bảo Minh Đường…

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Top 10 bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

26/11/2018 17:28 PM

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc…

Địa chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm uy tín nhất

Địa chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm uy tín nhất

11/11/2018 15:09 PM

Ngày nay, không chỉ những người lớn tuổi mắc phải…

Địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm uy tín và hiệu quả

Địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm uy tín và hiệu quả

26/08/2018 12:15 PM

Dường như sống chung với căn bệnh thoát vị đĩa…

Nhận tư vấn trực tiếp từ Lương y Cao Văn Minh 0356 582 999

Top